EVN ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO QUY ĐỊNH MỚI TỪ ĐẦU NĂM 2022

EVN ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO QUY ĐỊNH MỚI TỪ ĐẦU NĂM 2022
Ngày đăng: 24/06/2022 10:14 AM

EVN ÁP DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO QUY ĐỊNH MỚI TỪ ĐẦU NĂM 2022
EVN áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới từ đầu năm 2022


Một phần Hóa đơn điện tử được EVN áp dụng từ 1/3/2020. Ảnh: EVN
Đó là yêu cầu của Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm tại Hội nghị trao đổi, hướng dẫn công tác triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ban hành ngày 17/9/2021. 

Ngày 17/9/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Nghị định 123 và Thông tư 78 sẽ thay thế cho các Nghị định, Thông tư trước đây về hóa đơn điện tử kể từ ngày 1/7/2022. 

Tổng cục Thuế cũng đã thành lập Trung tâm Điều hành hoá đơn điện tử toàn quốc và công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử vào ngày 21/11/2021.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, hiện nay mỗi năm Tập đoàn lập và phát hành khoảng gần 400 triệu hoá đơn cho các hoạt động bán điện và các dịch vụ liên quan. Trong đó chủ yếu là hoá đơn tiền điện và các dịch vụ liên quan đến dịch vụ cung cấp điện cho gần 30 triệu khách hàng sử dụng điện và khoảng 1 triệu hóa đơn liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh khác của Tập đoàn.

Trong đó, hoá đơn tiền điện đã được các tổng công ty điện lực thực hiện theo hình thức hóa đơn điện tử trên hệ thống phần mềm CMIS từ năm 2012. Với các hoạt động sản xuất kinh doanh khác, hiện nay các đơn vị chủ yếu áp dụng hình thức hoá đơn tự in, đặt in hoặc sử dụng hoá đơn điện tử của một số đơn vị cung cấp ngoài thị trường.

Để triển khai hoá đơn điện tử theo quy định mới, EVN đã giao nhiệm vụ cho các ban chuyên môn và Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) chuyển đổi hệ thống CMIS để lập và phát hành hóa đơn điện tử cho các khách hàng sử dụng điện theo quy định mới.

Đồng thời, tiến hành nâng cấp hệ thống kho dữ liệu đo đếm để áp dụng cho các hoạt động mua bán điện nội bộ và thanh toán dịch vụ truyền tải; xây dựng mới hệ thống E.Invoice để lập và phát hành hóa đơn điện tử đối với các hoạt động sản xuất khác; kết nối từ cổng của Tập đoàn sang Tổng cục Thuế để thực hiện truyền dữ liệu hoá đơn theo hình thức trực tiếp.

Lãnh đạo EVN yêu cầu các ban chuyên môn của Tâp đoàn, EVNICT và các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể các quy định mới, các thay đổi của các phần mềm lập hoá đơn, bảo đảm phần mềm vận hành tin cậy, ổn định, chính xác để thực hiện thành công công tác triển khai hoá đơn điện tử, kết nối truyền hoá đơn sang Tổng cục Thuế thông suốt, không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đặc biệt tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước, của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Lãnh đạo Tập đoàn cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị nguồn lực để thực hiện tốt, với mục tiêu sẽ triển khai hóa đơn điện tử trong toàn EVN từ tháng 1/2022. EVN cũng kỳ vọng, ngoài việc kết nối với Tổng cục Thuế, Tập đoàn cũng sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối Trục liên thông văn bản quốc gia…

lazada
shopee
Zalo
Hotline